8 điều bố mẹ cần thực hiện khi cho trẻ đi học mầm non

Học mầm non là bước tiến lớn đối với mọi đứa trẻ. Để trẻ học tập trong môi trường mới tốt hơn thì có 8 điều bố mẹ cần thực hiện khi cho trẻ đi học mầm non.
Mối quan hệ giữa bố mẹ và cô giáo mầm non rất quan trọng đối với quá trình học tập và phát triển của trẻ. Nếu cả hai phía có sự phối hợp ăn ý với nhau thì việc nuôi dạy bé sẽ trở nên đơn giản hơn. Có 8 điều dưới đây mà các bậc làm cha mẹ cần phối hợp với giáo viên khi cho bé đi học mầm non.

1. Kiểm tra cặp sách của con vào buổi tối

Bạn nên kiểm tra cặp sách của con đều đặn vào mỗi buổi tối để xem con mình thiếu những gì và tiến hành bổ sung đầy đủ. Đôi khi chính cặp sách cũng là phương tiện mà cô giáo muốn truyền đạt điều gì đó đến gia đình của trẻ. Trong thời tiết lạnh như thế này, bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo từ 2 đến 3 bộ quần áo kèm theo găng tay, khăn và tất để con không bị thiếu hay phải mượn các bạn khác thì sẽ vô cùng bất tiện. Việc chuẩn bị đầy đủ của bố mẹ vừa đảm bảo sức khỏe của chính con cái mình và cũng giúp cô nuôi dạy trẻ đỡ vất vả hơn.

2. Cho cô giáo biết tình trạng của con ngày hôm nay

Hãy cho cô giáo biết tình trạng của con bạn hôm nay một cách ngắn gọn và đơn giản nhất. Việc làm này của bạn sẽ hỗ trợ các cô giáo rất nhiều trong việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ tại trường.

3. Hãy chú ý đến giấc ngủ của con

Trẻ sẽ bị mất đi sự chú ý và tập trung nếu hôm trước thức quá khuya để chơi điện tử hay xem tivi. Gia đình phải đảm bảo cho con trẻ luôn được ngủ đủ giấc để cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng dồi dào để học tập và vui chơi trong ngày mới.

4. Trao đổi với cô giáo nhiều hơn

Nhiều lúc do công việc quá bận rộn mà cha mẹ chỉ vội vàng đưa con đến trường rồi lại nhanh chóng đón con về mà không có thời gian trao đổi với cô giáo. Thực tế, các giáo viên vẫn luôn mong muốn phụ huynh quan tâm nhiều đến việc học của con trẻ. Đây vừa là tiền đề cho những năm về sau và cũng là cầu nối giúp bố mẹ hiểu được tâm lý và cách học của trẻ. Bằng cách trao đổi trực tiếp với giáo viên, bố mẹ sẽ nắm qua tình hình học tập và vui chơi của con trong ngày và sẽ có nhiều chuyện để nói với trẻ hơn khi tối về giúp gắn kết thêm với con.

5. Bố mẹ có thể hỏi cô giáo bất kỳ điều gì

Giáo viên mẫu giáo nào cũng mong muốn các bậc cha mẹ thường xuyên tương tác, trao đổi, giao tiếp với nhà trường. Vì giáo dục cũng là quá trình hợp tác giữa nhà trường và bố mẹ nên nếu bạn thắc mắc hay có câu hỏi gì thì hãy nói trực tiếp với các giáo viên. Việc học tập của con ở trường sẽ tốt hơn nếu bố mẹ tăng cường hợp tác và trao đổi.

6. Thông cảm nếu trẻ có “mách”khi bị đánh

Bất cứ bố mẹ nào cũng không muốn nhìn thấy dù chỉ là một vết xước xát nhỏ của con khi đón trẻ từ trường về. Tuy nhiên, việc trẻ vui chơi và va chạm với nhau là một điều rất đỗi bình thường và giáo viên cũng không thể kiểm soát hết được vấn đề này. Bố mẹ nên vui vẻ và thông cảm với những vết xước nhỏ trên da của trẻ.

7. Nắm vững về quá trình học tập của con

Bạn nên tìm nhiều cách liên lạc với giáo viên của con mình như qua điện thoại hoặc email. Hãy cố gắng tham gia đầy đủ các buổi họp phụ huynh nhà trường tổ chức. Bố mẹ hãy luôn thăm hỏi và trò chuyện với con về những việc xảy ra thường ngày ở trường lớp.

8. Tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường

Nếu như trường tổ chức những hoạt động ngoại khóa như đêm hội vật lý, cuộc thi tài năng thì bạn nên cho con trẻ tham gia đầy đủ. Qua đây, con sẽ hiểu được phần nào ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa. Việc này giúp con sẽ có những kỷ niệm đẹp trong thời học sinh và có thêm một số trải nghiệm trước khi bước vào những môi trường mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *