Giáo dục nhân cách cho trẻ sơ sinh

Con cái không chỉ là của cải quý giá mà còn là cái phúc của mỗi người. Muốn đứa con của mình được như vậy thì từ khi bé mới lọt lòng, các ông bố bà mẹ đã phải chuẩn bị “hành trang” để nuôi bé nên người.
 

tre-con
Ảnh: sưu tầm 

Định hướng giáo dục nhân cách cho trẻ sơ sinh
“Nhân chi sơ tính bản thiên” (trẻ mới sinh bản tính là thiện). Đây là câu nói của người xưa về nhân cách trẻ thơ (sơ sinh). Sở dĩ như vậy là vì trẻ mới sinh chưa có nhận thức nhiều về thế giới, chưa biết đến thế giới nội tâm phức tạp của người lớn. Chưa biết đến cảm giác buồn, khổ… Vì vậy tâm chúng trong sáng, lòng chúng thảnh thơi.
Lúc này bố mẹ chỉ cần quan tâm làm sao cho bé yêu được thoải mái. Nhất là không để bé khóc lâu. Việc bé khóc mà không tìm ra nguyên nhân kịp thời sẽ dẫn tới “phát sinh chướng ngại tâm lý” về sau. Khi thấy con khóc thì cha mẹ phải tìm hiểu nguyên nhân để dỗ bé nín, đừng để bé khóc mãi rồi ngủ thiếp đi sẽ rất không tốt cho bé. Một em bé bị bỏ mặc khi khóc sẽ không ngừng yêu cầu được chăm sóc. Và có thể sẽ trở nên cô đơn, lãnh đạm về sau.
Với trẻ sơ sinh bạn làm gì để phát triển nhân cách cho bé
Giúp trẻ phát triển tình cảm: Đối với trẻ sơ sinh, hình thành tình cảm và niềm tin là một trong những nhu cầu căn bản và quan trọng. Bạn có thể đơn giản dạy cho bé biết yêu thương và tin tưởng bằng cách thực sự quan tâm, chú ý đến lúc ở bên trẻ. Nựng trẻ lúc cho ăn, kể chuyện cho trẻ, đung đưa lúc hát ru, hoặc chỉ đơn giản ôm trẻ trong lòng để trẻ có thể nghe được nhịp đập trái tim bạn và biết rằng mình được yêu thương. Từ đó trẻ có thể phát triển niềm tin mà chính bạn mang đến cho bé.
Cha mẹ nên mát xa cho trẻ ngay từ những ngày đầu, chú ý xem trẻ thích được mát-xa như thế nào, trò chuyện trong lúc mát xa. Việc này rất có lợi cho sự phát triển về thể chất cũng như về tâm lý (tăng cường tiếp xúc giác quan, củng cố gắn bó sợi sây liên kết tình cảm giữa mẹ và con).
Ngay từ ngày đầu tiên, mối quan hệ của bạn với em bé sơ sinh là một tình cảm mãnh liệt, một tình cảm hai chiều. Tình cảm đó sẽ lớn lên, trở thành một tình thương yêu thật sự và lâu bền. Khi bạn bế bé lên sát mặt để nói chuyện và thủ thỉ, bé sẽ ngó chăm chăm vào mặt bạn và sự tiếp xúc bằng mắt đóng một vai trò rất lớn để thể hiện tình yêu. Bé đã biết đền đáp công lao dỗ dành của bạn hát ru hay nói chuyện với bé. Và những lúc khó chịu, bé muốn được bạn vỗ về. Những bé có được đầy đủ nơi ẩn náu đặc biệt yêu thương, phát triển mau hơn nhiều so với những trẻ không may chịu nhiều thiếu thốn tình thương yêu.
Có thể nói rằng giai đoạn sơ sinh, bé cần sự quan tâm chăm sóc của người lớn, đồng thời lại có khả năng tiềm tàng to lớn về sự tự phát triển của bản thân: Đứa trẻ có những đăc trưng phát triển về thể chất và tinh thần một cách độc đáo. Cha mẹ hay người nuôi dưỡng trẻ phải xuất phát từ đặc trưng đó để áp dụng phương pháp dạy dỗ một cách khoa học, giúp con cái có sẵn cơ sở cho những nấc thang sau này của sự phát triển toàn diện.

Bibi.VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *