Mẹo nhỏ nuôi con mau lớn

Nhưng trong xã hội cạnh tranh, bé cần được trang bị đầy đủ về trí tuệ và sức khỏe cho tương lai, nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

nuoi-con-mau-lon
Ảnh: Sưu tầm

Những nguyên tắc chính :

Trẻ cần bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tránh ăn dặm quá sớm

Nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng nhất là khuyến khích trẻ khám phá tất cả món ăn bằng cách cho nếm thử. Từ khi 1-7 tuổi, trẻ thường từ chối các thức ăn mà chúng chưa biết. Cha mẹ không nên nản lòng khi thấy con tỏ vẻ không thích, mà nên tìm cách động viên chúng nếm thử các món ăn. Thành công trong việc dạy con ăn là rất cần thiết, đòi hỏi sự kiên nhẫn bởi trẻ đang phải trải qua giai đoạn của «chứng sợ mới» (neophobia), từ chối tất cả các món ăn mới. Luôn tận dụng mọi cơ hội, cố gắng giúp con nếm những thức ăn mà chúng chưa biết hoặc từng bỏ qua. Theo phương pháp giáo dục « nhắc lại » và kiên trì thì cần phải cho trẻ nếm tới 14 lần mới có thể kết luật trẻ có thich thực sự hay không ?

Cấu trúc lại bữa ăn gia đình :

Song song với việc giúp bé khám thế giới dinh dưỡng, cũng cần quan tâm đến việc tạo nhịp điệu các bữa ăn gia đình. Tránh cho con ăn vặt giữa các bữa ăn (ăn bim bim, kẹo, bánh…) và cần duy trì bữa ăn là lúc để trao đổi, đôi khi bé tiết lộ sở thích ăn trong câu chuyện. Các gia đình « thời ăn nhanh » đã rất sai lầm khi coi nhẹ hậu quả của việc phá vỡ cấu trúc bữa ăn, cho con ăn bất kỳ cái gì, ở bất cứ đâu tùy thích.

Chăm vận động

Một chế độ dinh dưỡng tốt luôn đi kèm với hoạt động thể chất hợp lý. Nếu ở trong nhà trẻ lâu trẻ cảm thấy buồn chán và ăn vặt liên tục, nhất là khi bố mẹ chiều theo ý thích của con cái. Đến bữa, trẻ không còn hào hứng ăn. Ngược lại, nếu hoạt động, trẻ cảm thấy đói, ăn ngon miệng và hứng thú trước các món ăn. Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh béo phì ở trẻ chính là sự lười vận động.

Các lỗi cần tránh

Cho trẻ uống các loại nước giải khát có đường giữa các bữa ăn
Thiếu hoa quả trong thực đơn hàng ngày. Trong nhà lúc nào cũng cần có ít nhất một loại trái cây tươi, thường xuyên thay đổi để trẻ không chán.
Sự đơn điệu, lặp đi lặp lại, không đa dạng về món ăn cũng là nguyên nhân chán ăn ở trẻ. Có những gia đình nghiền ăn canh cua vào mùa hè, khiến trẻ chỉ nghe tên đã lắc đầu nguây nguẩy. Lại có không ít gia đình thiết lập một trật tự chuẩn như sáng rau xào, chiều canh hầm…

Mẹo nhỏ cho mẹ

Tránh trộn lẫn các thức ăn.
Không ép khi trẻ không thích, có thể trở lại món đó vào 1 dịp khác. Đừng biến bữa ăn thành cuộc xung đột, đầy tiếng quát của cha mẹ và sự phụng phịu của trẻ.
Tránh đem món ăn ra dọa hay thưởng cho trẻ : « Nếu ngoan mẹ sẽ cho ăn bim bim… »
Cho trẻ tham gia vào các công đoạn nấu ăn khi có thể như nhặt rau, gọt khoai tây….để trẻ làm quen dần với các thực phẩm, cảm thấy gần giũ với chúng.

Theo tạp chí Mẹ và bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *